15 LOẠI BÁNH MOCHI NỔI TIẾNG NHẤT NHẬT BẢN

Khi đến Nhật Bản, hàng vạn du khách không quên mua chiếc bánh Mochi truyền thống làm quà tặng cho những người thân thương, đây là chiếc bánh có mặt trong hầu hết các dịp lễ trong năm tại đất nước này. Chỉ với nguyên liệu chính là bột gạo nếp, mà người Nhật đã sáng tạo nên hàng chục loại bánh Mochi với rất nhiều hương vị, hình dạng và kết cấu khác nhau.

Người dân Nhật Bản ta thường sử dụng các loại bánh Mochi truyền thống khác nhau trong các dịp lễ tết, vì chúng mang nhiều ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Vì vậy, chắc chắn 1 điều bạn sẽ vô cùng bỡ ngỡ với sự đa dạng và phong phú khi tìm hiểu các loại bánh Mochi của nước này. Hãy cùng tiệm bánh Mochiba điểm qua 15 loại bánh Mochi ngon nhất và phổ biến nhất của xứ sở hoa anh đào trong bài viết dưới đây:

1. Daifuku Mochi:

Ichigo Daifuku Mochi - Bánh ngọt Nhật Bản
Ichigo Daifuku Mochi – Bánh ngọt Nhật Bản

Daifuku Mochi là loại bánh tròn, nhỏ, có nhân ngọt, nhân của bánh thường là đậu đỏ xay nhuyễn. Bạn có thể thấy một biến thể khác rất phổ biến được gọi là Ichigo Daifuku Mochi – Mochi đại phúc dâu. Loại bánh này thường được dùng để làm quà tặng trong các dịp lễ lớn như năm mới, đầu xuân.

2. Sakura Mochi:

Sakura Mochi - Bánh ngọt Nhật Bản
Sakura Mochi – Bánh ngọt Nhật Bản

Mochi Sakura chủ yếu được làm từ bột nếp mềm dẻo và nhân đậu đỏ thanh mát, ngọt lịm, ngoài cùng được gói bởi lớp lá hoa anh đào muối. Được bán vào mùa xuân cho lễ Hanami. Sakura Mochi có 2 loại: Chomeji (dạng cuốn) và Domyoji (dạng gói).

3. Mochi kem tươi:

Mochi kem tươi - Bánh ngọt Nhật Bản
Mochi kem tươi – Bánh ngọt Nhật Bản

Mochi Kem – một loại bánh Mochi khá đặc biệt và được nhiều người yêu thích vì sự độc đáo, mới mẻ trong hương vị. Mochi Kem được làm từ lớp vỏ gạo nếp mềm dẻo và nhân kem ngọt ngào ở bên trong. Các nhân thường được dùng trong Mochi Kem như dừa, trà xanh, vani, chocolate, việt quất…

4. Dango Mochi:

Dango mochi - Bánh ngọt Nhật Bản
Dango mochi – Bánh ngọt Nhật Bản

Dango Mochi – Những viên bánh tròn tròn mềm mềm được làm từ bột gạo và nước, nặn thành hình tròn rồi đem đi hấp. Sau đó được rưới lên lớp sốt ngọt được gọi là Mitarashi Dango.

5. Mizu Shingen Mochi:

Mizu Mochi - Bánh ngọt Nhật Bản
Mizu Mochi – Bánh ngọt Nhật Bản

Mizu Mochi là loại bánh tráng miệng hiện đại của Nhật bản, tinh khiết và trong suôt lạ thường. Bánh này được ăn với bột đậu nhà và caramel sánh mịn. Khi ăn vào có cảm giác ngọt thành, mát lịm, vô cùng mềm mại, có cảm giác tan chảy ngay tức thì.

6. Warabi Mochi:

Warabi Mochi - Bánh ngọt Nhật Bản
Warabi Mochi – Bánh ngọt Nhật Bản

Wagabi mochi khác với các bánh mochi khác bởi đây là loại thạch rau câu, hương vị thanh mát thơm ngon. Bánh Được bao phủ bởi bột đậu nành và tý siro đường đen.

7. Hishi Mochi:

Hishi Mochi -Bánh ngọt Nhật Bản
Hishi Mochi – Bánh ngọt Nhật Bản

Hishi Mochi được bán trong ngày lễ Hinamatsuri (ngày lễ con gái) hằng năm. Màu sắc truyền thống của màu hồng, trắng và xanh lá cây đại diện cho sức khỏe, sự tinh khiết, và loại bỏ tai ương và xui xẻo. Món bánh này chứa đựng những hy vọng và lời chúc an lành cho trẻ em.

8. Bota Mochi (Ohagi):

Bota Mochi - Bánh ngọt Nhật Bản
Bota Mochi – Bánh ngọt Nhật Bản

Bota Mochi giống như một chiếc bánh daifuku đảo ngược từ trong ra ngoài, trong đó viên Mochi là nhân bánh, và nhân đậu đỏ được phủ bên ngoài. Có thể được ăn nguyên bản hoặc phủ thêm lớp bột đậu nành, trà xanh hoặc mè nghiền ở ngoài.

9. Kusa Mochi:

Kusa Mochi - Bánh ngọt Nhật Bản
Kusa Mochi – Bánh ngọt Nhật Bản

Kusa Mochi hay còn được gọi là bánh Mochi Cỏ xanh có mùi vị của cây ngải cứu. Ngoài ra nhân bánh được làm từ mứt đậu đỏ tạo cảm giác hương vị ngọt ngào. Bánh thường được làm vào các dịp lễ, tết và thường có hình tròn hoặc hình vuông tùy vào từng nơi.

10. Kuzu Mochi:

Kuzu Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản
Kuzu Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản

Kuzu Mochi – loại Mochi được làm bằng tinh bột lúa mì lên men, được ăn kèm với bột đậu nành kinako và nước siro đường nâu. Món này thường được ướp lạnh khi ăn nên là một món thích hợp để giải nhiệt cho mùa hè oi bức.

11. Hanabira Mochi:

Hanabira Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản
Hanabira Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản

Hanabira mochi còn được gọi là Mochi cánh hoa, được làm từ gạo nếp nhuyễn dàn phẳng, nhân bột đậu trắng và miso, gấp lại thành hình bán nguyệt xung quanh một chiếc rễ cây ngưu bàng. Hanabira Mochi có vẻ ngoài khá xinh xắn do có sắc hồng ửng lên từ trong nhân bánh.

12. Kinako Mochi:

Kinako Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản
Kinako Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản

Kinako Mochi – cũng là một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Nhật Bản. Món ăn được làm bằng cách nướng Mochi trong lò, sau đó cho thêm đường và bột đậu nành nướng hay còn gọi là bột Kinako lên phía trên. Món Kinako Mochi thường được kèm với một số món khác như: trà xanh, nama chocolate. Một số tiệm bánh còn bán dưới dạng quà vặt và đem xiên quen nó.

13. Kagami Mochi:

Kagami Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản
Kagami Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản

Kagami Mochi là món ăn may mắn không thể thiếu vào dịp Tết ở Nhật. Món gồm hai chiếc bánh mochi chồng lên nhau, bên trên là một quả quýt Nhật, tượng trưng cho sự hòa hợp giữa mặt trăng và mặt trời.

14. Isobeyaki Mochi:

Isobeyaki Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản
Isobeyaki Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản

Isobeyaki Mochi là phiên bản nướng của mochi mà không có nhân bánh bên trong. Bánh được nướng trên than hoa, sau đó bọc trong lá rong biển và rưới chút xì dầu, ăn ngay khi còn đang nóng hổi. Bánh gạo dai mềm nướng thơm phức, kết hợp với rong biển và xì dầu tạo ra hương vị hấp dẫn.

15. Natto Mochi:

Natto Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản
Natto Mochi- Bánh ngọt Nhật Bản

Natto Mochi là sự kết hợp của những miếng mochi trắng trẻo với đậu nành lên mên màu nâu ấp áp. Mochi nóng với đậu nành lên men ủ lạnh, có gì đó trái ngược nhưng là sự bù trừ để tạo nên vị ngon thanh mát. Hòa quyện với đường và nước tương, tuy đơn giản nhưng tinh tế.

Những thông tin trên đã giúp bạn có thể phân biệt được các loại bánh Mochi, cũng như ý nghĩa bánh Mochi trong các ngày lễ trong năm tại Nhật Bản rồi đúng không nào. Nếu bạn muốn thưởng thức ngay chiếc bánh Mochi Nhật Bản, liên hệ ngay cho tiệm bánh Mochiba nhé!

 

Call Now Button